Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

Vấn đề tài chính cá nhân

Đừng để "tài chính cá nhân" làm khó các bạn - theo đúng nghĩa đen, đây chỉ là vấn để giữa các bạn và tiền của các bạn mà thôi. Tất nhiên, không có nghĩa là quản lý tài chính cá nhân là không quan trọng - tài chính cá nhân bao gồm tất cả mọi thứ từ ngân sách cho đến đầu tư vào kế hoạch nghỉ hưu của bạn đấy.

Thế nhưng ngay bây giờ, mối quan tâm lớn của chúng ta là tài chính hằng ngày với các công việc như: kiểm tra tài khoản, ghi chép, kiếm tiền. Các bạn có thể tìm hiểu về tài chính ngây bây giờ và đừng để quá muộn cho đến khi mắc sai lầm. Tại sao lại không phải là bây giờ luôn nhỉ?

Điều đầu tiên các bạn cần làm là mở một tài khoản ngân hàng Và đó cũng là nơi thích hợp để cất tiền mặt thay vì lúc nào cũng giữ nhiều tiền mặt trong người. Câu hỏi đặt ra là, bạn cần biết những gì trước khi bước vào ngân hàng?

Tài khoản tiết kiệm (Saving account)
Giống như tên gọi, đây là một trong những cách thức hiệu quả để bắt đầu tiết kiệm tiền bạc. Lãi suất không cao, nhưng tiền của các bạn luôn luôn ở đó khi bạn cần. Các bạn cần kiểm tra số dư tối thiểu và phí hàng tháng - Phí quá cao sẽ khiến việc gửi tiết kiệm mất đi ý nghĩa ban đầu.

Tài khoản thanh toán (Checking account)
Đây là công cụ chính của bạn, tài khoản này sẽ đươc sử dụng tại các máy ATM và các giao dịch ghi nợ. Hãy kiểm tra sao kê hàng tháng cùng các biên lai giao dịch để chắc chắn rằng cả bạn và ngân hàng không gặp phải bất kỳ sai sót nào. Và các bạn hãy nhớ đều đặn kiểm tra số dư tài khoản hàng tháng nhé.

ATM
Mọi người đều biết máy ATM là gì, nhưng không phải tất cả mọi người đều sử dụng nó một cách hiệu quả. Hãy tìm hiểu xem ngân hàng của bạn có bao nhiêu máy ATM, có mất phí để sử dụng dịch vụ tại máy ATM không - hoặc khi dùng ATM của ngân hàng khác thì phí dịch vụ thế nào. Hãy nhớ rằng: đấy là tiền của bạn nên hãy theo dõi việt rút tiền một cách thường xuyên nếu bạn không muốn chi tiêu vượt quá tài khoản đó!

Thẻ ghi nợ (Debit card)
Được sử dụng như một thẻ tín dụng Khi sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán, tiền ngay lập tức được trừ vào tài khoản của bạn, vì vậy bạn không thể chi tiêu nhiều hơn số tiền thực có trong tài khoản - nói cách khác, đó là một cách tuyệt vời để tránh dồn nợ thẻ tín dụng. Một lần nữa, hãy theo dõi các giao dịch của bạn, nếu không bạn sẽ chi tiêu quá mức hạn mức thấu chi.

Ngân hàng trực tuyến (Online Banking)
Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép bạn truy cập dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Các dịch vụ này cực kỳ thuận tiện nhé. Nếu bạn muốn kiểm tra mình có đủ tiền để “vi vu” vào kì nghỉ Tết hay không mà lúc ấy đã nửa đêm rồi? Không thành vấn đề! Hãy chắc chắn rằng ngân hàng của bạn cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến, và kiểm tra để biết các khoản phí đều hợp lý. Các bạn cũng có thể sử dụng ngân hàng trực tuyến để thiết lập kế hoạch thanh toán tự động cho hóa đơn thông thường (ví dụ như mua điện thoại trả góp) là một cách tuyệt vời để tránh phí chậm thanh toán đấy.