Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

Cân nhắc kĩ trước khi ký hợp đồng

Nếu như bạn luôn luôn dừng lại để đọc phần in nhỏ trước khi ký kết bất cứ hợp đồng nào, xin chúc mừng – bạn đã được cha mẹ đào tạo rất tốt. Nếu như bạn không cẩn thận, chữ ký của bạn có thể ràng buộc bạn với thẻ hội viên câu lạc bộ dài hạn mà bạn không thực sự muốn, một căn hộ bạn không có khả năng chi trả hay tồi tệ nhất là khiến bạn phải trả giúp khoản nợ của người khác.

Nói chung, hợp đồng được định nghĩa như là những thoả thuận ràng buộc giữa hai hay nhiều bên để thực hiện hoặc không thực hiện một điều bất kỳ. Nó có thể là những điều giản đơn nhất như khi đi mua cà phê, bạn phải trả 30,000 đồng và chủ quán đồng ý phục vụ bạn một suất đồ uống nhưng cũng có thể phức tạp như ký kết hợp đồng thế chấp trong vòng 30 năm.

Một khi một hợp đồng được đi vào hiệu lực, nhìn chung nó không thể bị sửa đổi trừ phi có được sự đồng ý của tất cả các bên. Ngoài một số ít các trường hợp ngoại lệ (ví dụ: nếu diễn ra tình trạng lừa đảo), các hợp đồng rất khó có thể bị phá vỡ.

Cân nhắc kĩ trước khi ký hợp đồng

Trước khi tham dự vào một thoả thuận hợp đồng, bạn hãy cố gắng dự đoán trước những vấn đề tiềm tàng có thể xảy ra ví dụ như:

Sau khi thuê nhà, bạn nhận ra mình không có khả năng chi trả tiền thuê nhà hoặc cảm thấy không thích khu dân cư ở đó.

Bạn cùng phòng của bạn chuyển ra ngoài sống khiến cho bạn phải chịu trách nhiệm với mọi điều còn lại của hợp đồng nhà.

Bạn xoay sở tài chính để mua một chiếc xe máy mà bạn không đủ tiền chi trả nhưng đến khi cần bán thì giá trị của chiếc xe máy còn thấp hơn với khoản nợ ban đầu bạn vay.

Bạn mua hàng giảm giá nhưng không để ý chính sách hàng giảm giá đã mua không được trả lại.

Cân nhắc kĩ trước khi ký hợp đồng

Bạn chọn phần “Tôi đồng ý” với các điều khoản của các trang mạng mà không hề biết mình đã đồng ý cho các trang mạng này quyền chia sẻ những thông tin cá nhân của bản thân.

Bạn ký hợp đồng mua trả góp trong vòng 2 năm cho chiếc máy tính bảng để phục vụ việc học tập nhưng sau thời gian dùng thử cho phép, máy tính chạy rất chậm và dịch vụ mạng của nhà mạng trong hợp đồng không tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chi trả rất nhiều tiền để thoát khỏi hoàn cảnh này vì thời hạn hợp đồng là 2 năm.

Tuy vậy, có thể vẫn sẽ có lúc bạn muốn đồng vay một khoản nợ để giúp người thân trong gia đình. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ trách nhiệm của mình và người cùng vay đối với khoản nợ trong những trường hợp rủi ro như người kia mất khả năng thanh toán.

Một vài lưu ý thêm:

Hãy chắc chắn tất cả mọi quyền lợi được hứa hẹn giữa các bên khi trao đổi bên ngoài được lưu đầy đủ trên giấy tờ hợp đồng bằng chữ.

Lưu ý chắc chắn rằng bạn đã điền vào tất cả các chỗ trống hoặc nếu không phù hợp thì gạch bỏ nó đi trước khi ký giấy tờ bất kì, bao gồm cả phần tiền thưởng thêm cho nhân viên phục vụ trong hoá đơn của các nhà hàng và khách sạn.

Đừng ngại hỏi xin hợp đồng về nhà để có nhiều thời gian đọc và tìm hiểu kỹ hơn về các điều khoản trong hợp đồng. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của luật sư hay cố vấn tài chính.

Cân nhắc kĩ trước khi ký hợp đồng

Đừng để cho bản thân bị áp lực ký bất kỳ thứ gì. Nếu như những người giới thiệu sản phẩm tạo áp lực lên bạn, hãy từ chối và bỏ đi.

Hãy giữ những bản copy của mọi giấy tờ bạn ký. Điều này rất quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề liên quan tới hợp đồng như hàng hoá bị hỏng vỡ, bảo hành được gia hạn, ...

Hãy đi cùng một người bạn để hỏi ý kiến và giúp bạn giữ vững lập trường cá nhân nếu bạn chuẩn bị có một quyết định quan trọng như thuê một căn hộ hay mua xe máy, xe hơi.

Hãy cảnh giác với những lời mời dùng thử dịch vụ, hàng hoá miễn phí trong một thời hạn nhất định. Đọc kỹ tất cả các điều khoản và chú ý đến những điều khoản đã được đánh dấu sẵn bởi người chào bán trên mạng.

Cuối cùng: Hợp đồng bảo vệ cả hai bên. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn toàn hiểu mọi chi tiết trong bản hợp đồng trước khi đặt bút ký.