Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

Bạn đã sẵn sàng cho cao học chưa?

Bạn đã sẵn sàng cho cao học chưa?

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các công việc hàng đầu đều đòi hỏi trình độ học vấn cao hay chuyên môn sâu. Học cao học sẽ giúp bạn rèn luyện thêm nhiều kỹ năng và phẩm chất đặc biệt để có thể nổi trội hơn trong tình hình cạnh tranh gay gắt của thị trường việc làm hiện nay. Tấm bằng thạc sĩ cũng sẽ tạo cho bạn ưu thế hơn so với những đối thủ chỉ có bằng Đại học hay Cao đẳng khi thương lượng mức lương. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện bởi chi phí học cao học ngày càng đắt đỏ.

Tổng học phí cho các chương trình cao học trong nước rơi vào khoảng 15–25 triệu đồng, trong khi chi phí này của các chương trình cao học liên kết lên tới 200-300 triệu đồng. Thêm vào đó, chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn cũng là một thách thức đối với sinh viên, nhất là các bạn có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa.

Hãy bắt đầu sớm
Với nhiều bạn sinh viên, chi phí này quả là một con số “khủng”. Tuy nhiên, học cao học không phải là bất khả thi nếu bạn có quyết tâm và bắt đầu tiết kiệm từ sớm. Dưới đây là một số kinh nghiệm để tiết kiệm cho tương lai mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay:

  • Lên ngân sách và dành ra một khoản tiền tiết kiệm hàng tháng;
  • Tự cam kết với bản thân, quyết tâm không động tới khoản tiền để dành này;
  • Tăng dần định mức tiết kiệm lên khi bạn có thêm thu nhập;
  • Tìm hiểu và chọn mức lãi suất cao nhất để gửi khoản tiền tiết kiệm của bạn.

Làm việc bán thời gian
Làm việc bán thời gian không chỉ mang lại cho bạn thêm thu nhập mà còn giúp bạn có được kinh nghiệm thực tiễn bổ ích, đồng thời trau dồi những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho công việc của bạn sau này. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tìm việc làm thêm, bạn cần cân nhắc một cách cụ thể và chi tiết về thời gian làm việc để không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Một khi bạn đã quyết định số giờ làm thêm phù hợp, tham khảo những lời khuyên sau đây:

  1. Để ý những tờ rơi và áp phích quảng cáo việc làm ngay trong trường của bạn
  2. Cân nhắc lựa chọn giữa một công việc liên quan trực tiếp tới ngành bạn đang học và một công việc trái ngành nhưng lại có thể cho bạn cơ hội để học hỏi những kỹ năng mà bạn ít có điều kiện rèn luyện trên giảng đường
  3. Ưu tiên công việc làm theo ca bởi nó thường cho phép bạn linh hoạt về mặt thời gian. Đặc biệt, nếu làm trong một chuỗi cửa hàng bán lẻ, bạn có thể có cơ hội trải nghiệm ở một địa điểm mới, nhất là trong những kỳ nghỉ
  4. Lưu ý những công việc trong ngành dịch vụ bởi chúng sẽ phù hợp nếu bạn chỉ có thời gian rảnh buổi tối hoặc ngày nghỉ để làm thêm.

Các chương trình hỗ trợ tài chính
Hãy nhớ rằng bạn không nhất thiết phải tự chi trả toàn bộ chi phí cho khóa học. Chính phủ và rất nhiều ngân hàng, tổ chức lớn, cũng như nhiều trường đại học đều có các suất học bổng và các chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Ví dụ, Chương trình Tín dụng Hỗ trợ Giảm nghèo của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam được xây dựng nhằm hỗ trợ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều ngân hàng thương mại cũng có các chương trình cho vay tín dụng dành riêng cho sinh viên. Hãy dành thời gian tìm hiểu tất cả cơ hội học bổng và các chương trình hỗ trợ tài chính phù hợp.