Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

Click chuột để Vui sắm Tết cùng bác Ví

Click chuột để Vui sắm Tết cùng bác Ví

Tết Nguyên đán có lẽ là thời điểm yêu thích nhất trong năm của các bạn trẻ tại Việt Nam. Không những được tha hồ nghỉ ngơi trong suốt một tuần lễ, được về thăm bố mẹ, gia đình, được tụ tập với bạn bè mà các bạn trẻ còn có dịp để tưng bừng mua sắm. Nào thì quần áo đồ trang điểm, giầy dép mới để xúng xính đi chúc Tết, nào thì đồ ăn thức uống ngon lành để dự trữ cho ngày Tết, nào thì đồ trang trí gia đình rực rỡ lung linh.

Nhiều bạn trẻ nhà mình đã bắt kịp với xu hướng của giới trẻ thế giới, ấy là shopping online, vừa tiết kiệm thời gian, công sức, lại dễ dàng nhanh chóng. Thời tiết lạnh thế này chỉ cần ngồi trong chăn ấm bấm chuột là xong, không phải ra ngoài, mà đường phố ngày giáp Tết thì đông thật là đông.

Bác Ví đi một vòng lân la hỏi chuyện các bạn trẻ, ai cũng háo hức về kế hoạch sắm Tết của mình. Thế nhưng nhiều bạn cũng không khỏi e ngại. Vào những dịp lễ Tết như thế này, kẻ gian chỉ đợi thời cơ để đánh cắp thông tin cá nhân của những người tiêu dùng thiếu hiểu biết. Các bạn trẻ đừng để nỗi sợ này làm ảnh hưởng đến niềm vui mua sắm Tết của mình nhé. Bác Ví sẽ tiết lộ một số bí kíp, rất đơn giản nhưng vô cùng cần thiết để các bạn có thể an toàn mua sắm online!

1. Tìm hiểu kỹ về các trang web bán hàng online

Chỉ mua sắm tại các trang web đáng tin cậy, nơi bạn chắc chắn rằng thông tin của mình sẽ được bảo mật. Một số đặc điểm của các trang web bán hàng đáng tin cậy là: được các tổ chức thẻ cấp chứng chỉ xác nhận mức độ uy tín, được đánh giá cao bởi bạn bè, người thân hoặc người tiêu dùng trên các mạng xã hội, chấp nhận thanh toán bởi nhiều hình thức khác nhau.

2. Tìm kiếm những ký hiệu bảo mật

Bạn có thể biết được một trang web là bảo mật khi bạn thấy biểu tượng hình khóa trên thanh công cụ của bạn, địa chỉ trang web bắt đầu với “https”, hoặc dòng chữ "Secure Sockets Layer (SSL)". Đây là những lớp bảo mật được thiết kế để bảo vệ các thông tin và giao dịch cá nhân của bạn.

3. Mua sắm online tại nhà riêng

Khi bạn dùng máy tính cá nhân và truy cập Internet qua Wi-fi nhà riêng, các thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ hơn là khi dùng máy tính công cộng tại các quán café, thư viện, sân bay… Chúng có thể bị cài những phần mềm ghi lại nhưng gì bạn đánh máy và dễ dàng đánh cắp được thông tin cá nhân của bạn.

4. Cập nhật trình duyệt virus:

Đừng bấm nút “Delay” khi bạn nhận được thông báo cập nhật phần mềm diệt virus trên máy tính nữa! Cập nhật phần mềm thường xuyên sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi những virus có khả năng ăn cắp thông tin cá nhân.

5. Đừng cho bất kỳ ai biết thông tin thẻ của bạn

Một số bạn trẻ vẫn có thói quen “vô tư” là cho mượn thẻ tín dụng để thanh toán các giao dịch trên mạng, đặc biệt phổ biến là cho vé máy bay và tiền khách sạn. Hiện nay phần lớn các trang web thương mại điện tử tại Việt Nam không có tính bảo mật cao và chỉ yêu cầu tên, số thẻ, ngày hết hạn và mã số bảo mật để thanh toán. Kẻ gian chỉ cần biết được các thông tin này là đã có thể “giả” làm bạn để mua sắm trực tuyến dùng tiền của bạn rồi. Vì vậy, để chắc chắn thông tin của mình không bị lọt ra ngoài, tuyệt đối không bao giờ cho mượn thẻ, khi có người hỏi mượn, bạn hãy từ chối một cách khéo léo.

6. Cẩn thận với e-mail yêu cầu thông tin cá nhân:

Kẻ gian có thể sử dụng các trang web hoặc e-mail giả mạo để lừa bạn cung cấp các thông tin cá nhân nhạy cảm. Bạn nên kiểm tra độ tin cậy của chúng bằng cách gọi điện tới công ty đã gửi email để xác nhận lại yêu cầu này. Các tổ chức tín dụng không bao giờ thu thập thông tin cá nhân qua các phương tiện như e-mail, ngoại trừ trường hợp bạn liên lạc trước. Tuyệt đối không truy cập dịch vụ ngân hàng trực tuyến qua các đường link lạ, khi bạn cần thực hiện các giao dịch trực tuyến, hãy đăng nhập website chính thức của ngân hàng phát hành thẻ.

7. Thiết lập mật mã khó đoán:

Bạn hãy dùng nhiều hơn tám ký tự bao gồm cả chữ cái, chữ số, ký hiệu và dấu cho mật mã của mình. Hãy sử dụng những mật khẩu khác nhau cho các trang web khác nhau và thay đổi chúng thường xuyên.

8. Đăng ký dịch vụ

“Thông báo giao dịch” (Transaction alert) của ngân hàng qua tin nhắn/e-mail Hãy tận dụng chức năng thông báo giao dịch do ngân hàng cung cấp. Sẽ thật tiện lợi khi bạn nhận được e-mail hoặn tin nhắn thông báo về mỗi giao dịch trên thẻ. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ giao dịch hay khoản chi tiêu nào không rõ nguồn gốc, hãy lập tức thông báo cho ngân hàng của bạn.

Hi vọng những lời khuyên trên có thể giúp các bạn trẻ bảo vệ mình và có những trải nghiệm mua sắm Tết yên tâm, rộn ràng, vui vẻ. Nhân dịp Tết Quý Tỵ, Bác Ví chúc các bạn trẻ một năm mới vạn sự như ý!
This article is intended to provide general information and should not be considered legal, tax or financial advice. It's always a good idea to consult a tax or financial advisor for specific information on how certain laws apply to your situation and about your individual financial situation.

<< Quay trở lại Ý kiến-sự gia: Bài viết