Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

CHI TIÊU TIẾT KIỆM TRONG THỜI BUỔI SUY THOÁI

Kinh tế suy thoái, giá cả ngày càng leo thang, thu nhập tăng không đáng kể – Đó là nỗi lo của mỗi gia đình. Trong hoàn cảnh đó, việc lập kế hoạch chi tiêu là vô cùng cần thiết. Là người quản lý chi tiêu trong gia đình, bạn lo lắng làm thế nào đểcắt giảm những chi phí phát sinh, chi tiêu sao cho hiệu quả nhất,… Để làm được những việc này thật không dễ chút nào. Hãy tham khảo một số lời khuyên sau đây của chuyên gia để giúp bạn giảm bớt gánh nặng trong việc chi tiêu:

1. HẠN CHẾ ĂN NGOÀI

Thời buổi giá cả đắt đỏ, việc cắt giảm chi phí ăn nhà hàng có thể tiết kiệm cho bạn một khoản đáng kể. Chi phí trung bình cho một bữa ăn 2 người là 500 nghìn đồng, chưa kể bạn sẽ đi café hay quán bar sau đó. Với số tiền đó, bạn có thể mua nguyên liệu nấu ăn cho 5 bữa tại nhà (100 nghìn một bữa). Săp xếp thời gian chuẩn bị bữa ăn cho gia đình mình, đó cũng là một cách thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, xây dựng một tổ ấm hạnh phúc cho gia đình bạn.

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định tới sức khỏe con người. Hãy bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bằng các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Lên thực đơn các bữa ăn trong tuần sao cho đa dạng, phù hợp với khẩu vị mỗi người.

2. CÂN NHẮC KĨ TRƯỚC KHI MUA

Hãy tự hỏi bản thân: "Mình có thực sự cần sản phẩm này không?" Bạn nên hiểu rõ sự khác biệt giữa sản phẩm bạn muốn và sản phẩm bạn cần. Mặc dù thực phẩm hàng ngày đều nằm trong hai khía cạnh này. Thực phẩm bạn cần cho cuộc sống là những thực phẩm cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin. Đồ ăn vặt, kem…là những sản phẩm bạn muốn mua nhưng không thực sự cần thiết để duy trì sự sống. Do đó, hãy ghi nhớ chỉ nên mua những gì bạn cần. Đừng chi tiền cho một giây phút bốc đồng của bạn, để rồi đau đầu vì các khoản thanh toán cuối tháng.

3. ĐI MUA SẮM KHI NO

Lời khuyên này nghe có vẻ không thực tế nhưng rất hữu ích. Nếu bạn đi mua sắm khi đói, bạn có thể bị mua rất nhiều đồ mà thực sự không cần dùng đến

4. MUA THEO LỐ

Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng số lượng lớn một sản phẩm nào đó (dầu ăn, đường, giấy vệ sinh…), hãy mua sản phẩm đó với số lượng nhiều cùng một lúc. Lên danh sách sản phẩm bạn cần số lượng lớn và mua chúng tại những địa điểm bán buôn. Lưu ý đọc hạn sử dụng trên mỗi sản phẩm..

5. LÊN DANH SÁCH NHỮNG THỨ CẦN MUA

Việc này có thể giúp bạn tránh việc mua vô tội vạ, bị thuyết phục từ những quảng cáo. Nghiên cứu cho thấy rằng tâm trạng đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định mua sắm. Bạn có thể đưa ra lựa chọn chỉ vì bao bì hay slogan quảng cáo mà không quan tâm đến giá trị thực của sản phẩm, nhu cầu thực của bản thân. Vậy việc tập trung những sản phẩm cần thiết trên một danh sách có thể giúp bạn chi tiêu hợp lý với túi tiền của mình.

6. SỬ DỤNG THIẾT BỊ TIẾT KIỆM ĐIỆN

Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều sản phẩm tiết kiệm điện, sản phẩm năng lượng tự nhiên (năng lượng gió, năng lượng mặt trời). Sử dụng những thiết bị này không chỉ giúp bạn cắt giảm hóa đơn tiền điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

7. BẠN CÓ THỰC SỰ LUÔN LUÔN CẦN MUA NƯỚC LỌC ĐÓNG CHAI?

Hãy luôn mang theo 1 chai nước khi đi ra ngoài, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho việc mua thêm 1 chai nước khi bạn cần.
This article is intended to provide general information and should not be considered legal, tax or financial advice. It's always a good idea to consult a tax or financial advisor for specific information on how certain laws apply to your situation and about your individual financial situation.

<< Quay trở lại Ý kiến-sự gia: Bài viết