Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

Hành trang cho sự nghiệp


Hành trang cho sự nghiệp

Trải qua sự hân hoan của niềm vui tốt nghiệp, hẳn nhiều bạn trẻ có cùng mối quan tâm. Bác Ví nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ như: Bước tiếp theo sẽ là gì? Làm thế nào để tìm được công việc mong muốn? Kinh nghiệm trong quá trình xin việc?

Đã đến lúc áp dụng những kiến thức đã học để tìm một công việc như ý. Việc này không hề đơn giản chút nào: Bạn cần có động lực để theo đuổi ngành nghề đam mê, nỗ lực để thành công trong quá trình phỏng vấn xin việc và một chút may mắn để có được công việc yêu thích.

Thấu hiểu mối quan tâm này, Bác Ví có một vài lời khuyên để giúp các bạn trẻ tìm việc một cách hiệu quả sau đây.

Tìm kiếm từ các nguồn khác nhau

  • Trung tâm việc làm tại trường đại học của bạn hay hội chợ việc làm tại thành phố nơi bạn muốn làm việc là nơi tuyệt vời để bắt đầu công cuộc tìm kiếm. Mục đích của trung tâm là giúp bạn tìm được những công việc trong lĩnh vực mà bạn mong muốn. Bạn có thể gặp chuyên gia tư vấn nghề nghiệp để học hỏi cách thức hoàn thiện hoặc làm cho sơ yếu lý lịch trở nên hấp dẫn hơn, bạn cũng có thể đến để đăng ký phỏng vấn xin việc tại trường. Các nhà tuyển dụng thường đến các trường để tìm kiếm những ứng viên có triển vọng. Đây là cách rất tốt để bước chân vào những công ty mà thông thường ngoài tầm với của bạn.
  • Trung tâm dịch vụ việc làm và các công ty săn đầu người cũng là một nguồn tìm kiếm công việc tốt. Một trong những lợi ích khi sử dụng dịch vụ của các công ty này là họ đã có sẵn nhiều mối quan hệ trong ngành và biết chính xác bạn phù hợp với công việc nào. Tuy nhiên, một số công ty có thể sẽ yêu cầu bạn trả phí dịch vụ hoặc một phần trăm lương nhất định nếu bạn được công ty nào đó nhận.
  • Có lý do để “networking” trở thành thuật ngữ thông dụng trong giới chuyên môn. Có rất nhiều công việc tốt không hề được quảng cáo. Bí quyết để kiếm được những vị trí này là sự kết hợp may mắn giữa việc ở đúng nơi vào đúng thời điểm và nói chuyện với đúng người. Đừng ngại tham gia các sự kiện xã hội và quảng bá cho chính bản thân bạn hay nói về những mục tiêu của bạn trong cuộc sống. Hoặc chia sẻ những kế hoạch của mình với gia đình và bạn bè. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên trước sự nhiệt tình giúp đỡ của mọi người. Ai cũng đã từng rơi vào tình huống cần việc một vài lần. Nếu họ không thể giới thiệu một công việc cho bạn ngay lập tức thì họ cũng có thể cho bạn những lời khuyên giá trị về việc bạn có thể tìm được việc ở đâu, và tốt nhất nên liên hệ với ai.

Xác định đúng đắn những gì bạn đang tìm kiếm
Đừng chỉ tập trung vào công việc mà bạn muốn ngay bây giờ mà nên tìm kiếm với tầm nhìn lâu dài. Ngoài lương, bạn muốn có được những kỹ năng và kinh nghiệm gì từ công việc này? Hãy xác định nấc thang tiếp theo của sự nghiệp và đánh giá xem công việc nào sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới mục tiêu mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng nên nhìn vào những lợi ích đi kèm. Một công việc được trả lương cao nhưng không có nhiều lợi ích có thể sẽ không bằng một vị trí lương thấp hơn nhưng có gói lợi ích trọn vẹn.

Cuối cùng, hãy cân nhắc kỹ lưỡng sinh hoạt phí và các khoản cần chi tiêu khác trước khi bạn chuyển chỗ ở vì công việc. Mỗi thành phố một khác, do đó, mức lương khởi điểm phù hợp tại nơi này chưa chắc đã đủ sống tại nơi khác. Chi phí chuyển chỗ ở cũng là một yếu tố nên xem xét. Nếu công ty mới của bạn không thanh toán chi phí chuyển chỗ ở, hãy chắc chắn rằng mức lương bạn có sẽ đủ để bù đắp chi phí này hoặc bạn có quỹ riêng để có thể trang trải.