Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

Bí quyết tiết kiệm tiền cho những chuyến du lịch hè vào phút chót

Trong trường hợp bạn cùng gia đình hay bạn bè muốn “xách ba lô lên và đi” ngay lập tức, bạn sẽ làm thế nào để bố trí vào phút chót một chuyến đi thật tuyệt vời mà lại không bị khánh kiệt??

Việc lập kế hoạch là thiết yếu. Hãy coi du lịch như một thú vui - tạo cho mình thói quen tìm kiếm những mẹo vặt, lời khuyên khi đi du lịch từ những nguồn thông tin trên mạng để luộn cập nhật về những khuyến mại phút cuối hấp dẫn.

Sẽ có lúc bạn cần thỏa hiệp. Hãy chuẩn bị tinh thần cho việc có thể phải di chuyển vào những khung giờ thấp điểm (off-peak) (như chuyến bay đầu tiên hay cuổi cùng của ngày trong tuần) và ở những khách sạn nằm xa khu trung tâm.

Sau đây sẽ là một vài lời khuyên để bạn sở hữu một chuyến du lịch vào phút chót mà không quá tốn kém:

Hành lý gọn nhẹ, di chuyển nhanh. Du lịch vào phút chót không dành cho những người thiếu quyết đoán. Những người đi du lịch nhiều kinh nghiệm thường là những người theo chủ nghĩa tối giản – họ biết cần mang những gì, chuẩn bị giấy tờ, thanh toán ra sao và luôn sẵn sang tinh thần giải quyết những vấn đề phát sinh trong suốt chuyến đi. Du lịch vào phút chót cũng tăng nguy cơ rủi ro và các chi phí phát sinh. Nếu chuyến đi của bạn cần đến bảo hiểm du lịch, có thể bạn sẽ không có đủ thời gian để thỏa thuận mức bảo hiểm.

Xây dựng cho mình nguồn thông tin online phù hợp. Internet đã tạo nên một cuộc cách mạng đối với các phương thức mua bán hàng hóa dịch vụ, với du lịch, internet còn đem lại tốc độ và khả năng tùy biến chưa từng có. Hãy sử dụng những trang web du lịch uy tín và được đánh giá cao, có danh mục các sản phẩm du lịch phong phú, nhưng cũng đừng quên để mắt đến các trang web và ứng dụng về du lịch mới được công bố hàng ngày. Một số hãng hàng không hiện đã bắt đầu đưa thông tin khuyến mại phút chót lên các trang của họ nhưng bạn vẫn nên đăng ký nhận email thông báo và cập nhật từ các trang mạng xã hội về du lịch để không bị lỡ bất kỳ chương trình khuyến mại nào, cả hàng không, phương tiện đường bộ lẫn khách sạn lẫn có thể giúp bạn nắm bắt được những deal giá rẻ khi đi máy bay, khách sạn hoặc phương tiện giao thông đi lại. Ngoài ra, nối chuyến cũng có thể là lựa chọn tốt nếu bạn không phải đặt thêm khách sạn. Hãy dành thời gian so giá 2 vé một chiều, có thể là của 2 hãng khác nhau, với vé khứ hồi của một hãng, có thể bạn sẽ tiết kiệm được thêm tiền.

Thử các lựa chọn mới cho nơi nghỉ. Các trang chia sẻ phòng ngủ và căn hộ cho thuê kiểu mới và các dịch vụ cho thuê nhà nghỉ trực tuyến truyền thống cung cấp các dịch vụ cho thuê vào phút cuối và cả cho thuê phòng trong ngày, nhưng hãy lưu ý rằng những kẻ lừa đảo đã bắt đầu nhòm ngó đến loại hình dịch vụ này, bạn cần chắc chắn rằng mọi giao dịch của mình qua mạng đều được xác minh một cách độc lập. Giờ đây những khách sạn bình dân không chỉ dành cho sinh viên hay dân phượt mà đang dần chuyển hướng đến những đối tượng khách du lịch lớn tuổi hơn. Các khách sạn cũng làm việc trên điện thoại, hãy gọi điện trực tiếp tới khách sạn để hỏi giá và tìm hiểu về các khuyến mại cho khoảng thời gian bạn ở.

Hãy cân nhắc giữa thuê xe gồm tài xế và thuê xe tự lái. Nếu bạn định tự đi xe đến điểm du lịch, hãy so giá dịch vụ cho thuê xe kèm tài xế và thuê xe tự lái . Phần lớn các công ty như vậy sẽ cung cấp cho bạn mức giá tạm tính cho các dịch vụ vận chuyển. Hãy lưu ý rằng nếu thuê xe tự lái, bạn sẽ phải trả phí đỗ xe – bạn sẽ không phải trả khoản này nếu thuê xe gồm tài xế.

Cuối cùng, hãy kiểm tra tất cả các loại thẻ thành viên mà bạn có, từ thẻ ngân hàng, thẻ thành viên các nhóm, câu lạc bộ sinh hoạt hay ngành nghê, thẻ n thành viên câu lạc bộ xe của bạn cũng có thể giúp đỡ bạn có những lợi ích mà bạn không ngờ tới. Dành một chút thời gian để kiểm tra những điều này – hoặc đơn giản là kiểm tra nó lần đầu tiên.

Lời cuối, bạn luôn có thể đi du lịch vào phút chót chừng nào bạn chịu khó tìm hiểu thông tin từ khi ở nhà và biết cách ứng phó.