Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

Mẹo hay để có một kỳ nghỉ thông minh


MẸO HAY ĐỂ CÓ MỘT KỲ NGHỈ THÔNG MINH

Chúng ta thường lên ngân sách để đi nghỉ mát, nhưng cũng khá thường xuyên chúng ta chi tiêu vượt quá ngân sách đã định. Trong khi đó, nhiều người trong số chúng ta lên kế hoạch để đi nghỉ nhưng lại chẳng bao giờ tiết kiệm đủ để đi cả. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn biến kỳ nghỉ trong mơ thành hiện thực mà không làm thâm thủng ví tiền của mình:

Chọn ngày khởi hành và kết thúc – và lên kế hoạch cho các hoạt động. Lên kế hoạch là điều then chốt để có một kỳ nghỉ thành công– đây là cách tốt nhất để đảm bảo bạn dành thời gian cho nghỉ ngơi giải trí thay vì luẩn quẩn với các sinh hoạt hàng ngày. Hãy cố định ngày khởi hành, ngày kết thúc, suy nghĩ và lên kế hoạch cho các trải nghiệm mà bạn muốn có trước khi kỳ nghỉ bắt đầu.

Đi trong ngày – Hãy lên danh sách những nơi bạn muốn ghé thăm gần nhà (trong bán kính 150 cây số) và lên kế hoạch tham quan trong ngày những điểm bạn thích nhất. Dù ở đâu hay làm gì, đi lễ Đền Hùng, tản bộ trong công viên bảo tồn thiên nhiên núi Quan Sơn, dã ngoại ở Hồ Núi Cốc hay tham quan Làng cổ Đường Lâm, chắc hẳn bạn cũng sẽ thư thái thưởng ngoạn cảnh quan nhất là khi không phải chi hàng trăm ngàn mỗi đêm cho khách sạn.

Tạm quên đi công nghệ – Hãy cất điện thoại di động và hạn chế số lần kiểm tra thư điện tử để tập trung thời gian cho gia đình, bạn bè hay thật sự nghỉ ngơi khi rảnh rỗi. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm tiền điện thoại. Điện thoại di động và Internet là phương tiện thông tin hữu hiệu nhất là khi có việc khẩn cấp, nhưng chúng cũng là sợi dây ràng buộc bạn với công việc. Còn gì là kỳ nghỉ hè vui vẻ nếu bạn không thể tách khỏi sự bận rộn hàng ngày?!

Homestay – lưu trú tại nhà dân – Homestay là một xu hướng mới nổi lên ở Việt Nam vì nó giúp du khách được thực sự trải nghiệm văn hóa, phong cách sống và những đồ đặc sản địa phương. Nếu bạn đang khao khát được tách hẳn khỏi cuộc sống thường nhật, hãy tìm hiểu về các dịch vụ lưu trú nhà dân đặc biệt tại địa phương – hình thức du lịch này có thể giúp bạn thoát khỏi cuộc sống thường ngày nhàm chán mà không cần phải chi tiêu quá nhiều.

Đi “phượt” và cắm trại cũng là những hình thức du lịch tiết kiệm tuyệt vời. Đặc biệt, nhiều công ty cung cấp dịch vụ du lịch bụi độc đáo kết hợp cắm trại, đốt lửa, giao lưu văn nghệ để phục vụ những ai có nhu cầu du lịch với chi phí thấp nhất có thể mà vẫn tận hưởng được những tiện nghi nhất định và có được buổi vui chơi.thỏa thich.

Thuê nhà nghỉ có tủ lạnh hoặc bếp. Thực phẩm luôn là chi phí ẩn trong các kỳ nghỉ, vì vậy việc tự nấu ăn có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản lớn. Bạn có thể tìm được rất nhiều nơi cho thuê chỗ nghỉ như vậy trên mạng.

Lựa chọn các hoạt động chi phí thấp. Nếu bạn chỉ đi nghỉ trong vòng một, hai ngày, hãy chọn nghỉ ngơi tại bãi biển thay vì đi mua sắm. Chọn khách sạn/ nhà nghỉ có sẵn dịch vụ giải trí hay có đầu đĩa DVD để có thể giải trí mà không phải ra ngoài. Hãy tự tìm hiểu và đến thăm các điểm du lịch hấp dẫn tại địa phương thay vì chi tiền vào những tour du lịch giá cao. Đôi khi việc không đi theo những lộ trình đắt tiền có thể mang lại cho bạn cảm giác mạo hiểm thú vị mà lại tiết kiệm.

Cho dù kinh tế khó khăn, chúng ta vẫn cần có những kỳ nghỉ để thư giãn và nạp lại năng lương. Luôn có nhiều lựa chọn cho việc thư giãn và ngắm cảnh phù hợp với mọi ngân sách mà bạn có. Hãy sử dụng công thức này để tính toán đi du lịch trong khả năng của bạn nhé!