Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

Kinh nghiệm thuê nhà


Mặc dù không có giá trị về đầu tư, việc thuê nhà vẫn có thể là quyết định tài chính khôn ngoan nhất đối với nhiều người. Đó có thể là những người đang tiết kiệm tiền mua nhà hay những người hoàn toàn không có khả năng mua nhà. Đối với những cá nhân, hộ gia đình phải thường xuyên di chuyển hay những người không thích phải tu sửa nhà cửa, việc đi thuê cũng là lựa chọn tốt bởi họ có thể thoải mái chuyển nhà và không phải lo lắng về chi phí bảo dưỡng nhà.

Kinh nghiệm thuê nhà

Dù lý do thuê nhà của bạn là gì, đây là một dịp để bạn tìm hiểu thêm về các khía cạnh tài chính và pháp lý của việc thuê nhà.

Hợp đồng thuê nhà
Hợp đồng thuê nhà bao gồm các điều khoản và điều kiện ràng buộc về mặt pháp lý trong việc thuê nhà, áp dụng đối với cả người thuê và người cho thuê. Hợp đồng sẽ quy định giá thuê hàng tháng, thời hạn thanh toán, thời hạn của hợp đồng, tiền đặt cọc và điều kiện kết thúc hoặc gia hạn hợp đồng. Ngoài ra, hợp đồng cũng chỉ ra ai là người thanh toán các khoản phí sinh hoạt, phí dịch vụ của tòa nhà, liệu bạn có được nuôi thú cưng không, liệu bạn có bị chấm dứt hợp đồng vì gây tiếng ồn và làm hàng xóm phàn nàn không…hay bất cứ yêu cầu hay hạn chế nào mà chủ nhà muốn đưa vào.

Hãy đọc hợp đồng một cách kỹ càng trước khi đặt bút kí bởi bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi điều khoản. Bạn cũng nên lưu giữ bản sao hợp đồng cẩn thận để làm đối chứng khi cần thiết.

Chi chí ngầm
Thông thường bạn sẽ phải đặt cọc ít nhất 1 tháng tiền nhà và số tiền này được cam kết trả lại khi bạn kết thúc hợp đồng. Tuy nhiên, bạn cần đọc kỹ các điều khoản phạt của hợp đồng, nhất là trong trường hợp bạn thuê nhà có đồ đạc đi kèm như tivi, quạt.. Trong một số trường hợp, hợp đồng không ghi rõ bạn sẽ bị phạt như thế nào nếu đồ đạc đi kèm bị khấu hao, hỏng hóc. Không loại trừ trường hợp chủ nhà sẽ yêu cầu bạn bồi thường với giá mua mới cho những món đồ cũ mà họ để lại. Vì vậy, tốt nhất bạn nên làm rõ với chủ nhà về những điều này để tránh trường hợp họ giữ lại một phần tiền cọc khi bạn chuyển đi với lý do mà bạn thấy không thỏa đáng.

Bạn cũng nên lưu ý điều khoản về bảo dưỡng nhà cửa. Thông thường chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm chi trả tiền sửa chữa cho các hỏng hóc cơ bản như hệ thống điện, nước.. Tuy nhiên, nếu việc này không được quy định rõ trong hợp đồng, có thể chính bạn sẽ là người phải chi trả, cho dù việc hỏng hóc có thể xảy ra ngay khi bạn mới chuyển vào. Hãy làm rõ về điều này để tránh những rắc rối hoặc chi phí không đáng có.

Phá vỡ hợp đồng
Tìm được nơi ở phù hợp để gắn bó lâu dài là điều mà mọi người đều mong muốn vì “an cư rồi mới lạc nghiệp”. Tuy nhiên, đôi khi bạn buộc phải tìm một nơi ở mới vì những lý do khách quan hay chủ quan khác nhau.

Việc phá vỡ hợp đồng trước thời hạn có thể bị áp dụng các hình thức phạt khác nhau. Một trong những hình phạt phổ biến là giữ lại toàn bộ hoặc một phần khoản tiền đặt cọc của bạn, một số chủ nhà cũng có thể yêu cầu bạn phải trả đủ tiền thuê cho đến khi nhà có người khác thuê. Trong một vài trường hợp, chủ nhà khó tính có thể yêu cầu bạn phải khôi phục hiện trạng ban đầu của ngôi nhà sau khi chuyển đi. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ lưỡng đến các điều kiện kết thúc hợp đồng trước khi quyết định chuyển nhà trước thời hạn.