Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

“Ra đời”


Ra đời Những ai từng ngồi ghế nhà trường đều hiểu cảm giác thở phào nhẹ nhõm khi thoát khỏi những tháng ngày vật lộn với thi cử và chi tiêu eo hẹp. Với chương mới của cuộc đời mở ra trước mắt, các tân cử nhân đều xứng đáng với niềm kiêu hãnh vượt qua những gian lao trong học tập. Giờ thì cuộc vui mới chỉ bắt đầu.

Đây là những bài học từ những người đã phải trả giá đắt để có và bạn nên học hỏi ngay từ bây giờ để đảm bảo một khởi đầu tài chính an toàn. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn:

Bước 1. Học cách lập ngân sách
Sau những năm tháng đi học với ngân sách chi tiêu eo hẹp, nhiều người lập tức vung tay ngay khi kiếm được công việc đầu tiên, mua tất cả những thứ họ chưa từng có. Trước mỗi lần “móc hầu bao”, bạn nên xác định rõ: (A) thu nhập của bạn và (B) sinh hoạt phí. Nếu (B) lớn hơn (A), thì chẳng những bạn sẽ chẳng để được gì mà còn có thể sớm lâm vào tình trạng nợ nần. Việc ý thức đầy đủ sự cần thiết của lập ngân sách và hình thành thói quen từ sớm là rất quan trọng cho sự ổn định về tài chính của bạn sau này.

Bước 2. Liệt kê các khoản nợ
Nhiều tân cử nhân gánh trên mình các khoản nợ từ thời sinh viên khi bắt đầu tìm kiếm việc làm. Khi cộng gộp khoản này với các khoản phải tự thanh toán như tiền thuê nhà, xăng xe, ăn uống và các chi phí hàng tháng khác, nhiều người cảm thấy choáng ngợp. Cho dù các khoản nợ của bạn bắt nguồn từ các chương trình cho vay ưu đãi, hay người thân, bạn bè, hay từ các nguồn khác, bạn nên nắm rõ mức lãi suất và thời hạn thanh toán các khoản nợ này. Nếu bạn dự đoán trước được những khó khăn trong việc thanh toán nợ, bạn nên liên hệ ngay với người cho vay để xem bạn có thể được linh động như thế nào, rất có thể bạn sẽ được hoãn nợ, gia hạn thời gian trả nợ, hay giảm lãi suất. Bạn cũng cần lập kế hoạch để trả dần ngay cả khi bạn được dãn nợ, bởi chắc chắn khoản nợ sẽ không thể tự biến mất khi bạn lờ nó đi.

Bước 3. Tìm hiểu về cách xếp hạng tín dụng của ngân hàng
Đi làm, có lương ổn định hàng tháng, là khi bạn có thể mở cho mình chiếc thẻ tín dụng đầu tiên. Tiêu trước, trả sau là điều thật mới mẻ và thú vị. Tuy nhiên nhiều người sử dụng một cách không cẩn trọng và không nhận ra tầm quan trọng của việc xếp hạng tín dụng đối với tình hình tài chính trong tương tai cho đến khi họ phải gánh những ảnh hưởng của việc thanh toán chậm, mở quá nhiều tài khoản hay dùng quá hạn mức tín dụng. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn về sau khi bạn cần vay tiền để mua nhà, mua xe, hay vay vốn đầu tư.

Cũng như ở các nước khác, các ngân hàng Việt Nam có một hệ thống thông tin tín dụng liên thông với nhau với đầu mối là Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hệ thống này sẽ hiển thị đánh giá lịch sử tín dụng của các cá nhân, doanh nghiệp đã từng sử dụng dịch vụ tín dụng ngân hàng. Lịch sử tín dụng của bạn sẽ được xếp vào 1 trong 5 nhóm: 1. Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn, 2. Dư nợ cho vay cần chú ý, 3. Dư nợ cho vay duới tiêu chuẩn, 4. Dư nợ cho vay có nghi ngờ và 5. Dư nợ cho vay có khả năng mất vốn. Nếu bạn bị xếp hạng từ 3 đến 5, hầu hết các ngân hàng sẽ không cho bạn vay tiền. Vì vậy hãy giữ gìn lịch sử tín dụng của bạn bằng cách không sử dụng quá hạn mức tín dụng, luôn trả nợ đúng hạn và trả hết nợ.

Ra đời, đi làm, là khi bạn bắt đầu gặt hái được từ thời gian đi học vất vả. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không tự gây khó dễ cho tương lai tài chính của chính mình vì quá rộng tay ngay từ giai đoạn bắt đầu của sự nghiệp.